3 yếu tố cơ bản quyết định đến việc tăng chiều cao ở trẻ nhỏ

Dinh dưỡng quyết định 31% đến việc . Do đó, mẹ nên xây dựng cho trẻ một thực đơn khoa học và lành mạnh ngay từ khi bé mới bắt đầu ăn dặm.

Yếu tố di truyền

Nhiều người thường nghĩ rằng, nếu bố mẹ có chiều cao khiêm tốn thì con cái khi sinh ra cũng “nấm lùn’. Suy nghĩ này không sai nhưng chưa hẳn đã chính xác. Bởi di truyền chỉ quyết định 23% đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Và nếu cha mẹ giúp con có được một thực đơn dinh dưỡng, khoa học, tăng cường tập luyện thể thao và lối sống lành mạnh, chắc chắn con sẽ tăng trưởng chiều cao vượt bậc.

Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng quyết định đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Ngay từ khi mang thai, mẹ nên chú trọng đến dinh dưỡng. Điều này không chỉ giúp mẹ có một thai kì khỏe mạnh mà còn tạo tiền đề tốt để bé tăng trưởng chiều cao sau này.

Dinh dưỡng quyết định 31% đến việc tăng chiều cao. Do đó, mẹ nên xây dựng cho trẻ một thực đơn khoa học và lành mạnh ngay từ khi bé mới bắt đầu ăn dặm.

Thực đơn của trẻ nên giàu đạm, vitamin A, D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt…, và đặc biệt là canxi. Những dưỡng chất này có trong sữa, thịt, cá, trứng, các loại rau củ, trái cây… Mẹ không nên cho bé ăn nhiều đường, chất béo vì hai nhóm dinh dưỡng này sẽ ngăn cản quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Yếu tố khác

– Giấc ngủ: Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Mẹ nên cho bé ngủ trước 10 giờ đêm. Và đến khoảng 11-12 giờ đêm, trẻ sẽ có giấc ngủ sâu. Đây là khoảng thời gian mà hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất.

– Tập luyện thể thao: Việc tập luyện thể thao không chỉ giúp trẻ trở nên săn chắc, khỏe mạnh mà còn giúp xương dài ra và phát triển chiều cao tối đa. Hãy thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, chơi các trò chơi thể thao phù hợp với lứa tuổi như: đạp xe, đá bóng, bơi, bóng rổ, xà đơn…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *