Những nguyên nhân chính khiến trẻ bị chậm tăng cân

Ngoài ra, việc bé không dung nạp tốt Lactose cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả của việc bé không tăng cân, bởi vì cơ thể bé khi ấy sẽ không hấp thụ được các protein có trong sữa. Trong trường hợp này, mẹ nến gặp các chuyên gia về để kịp thời thăm khám và tư vấn tình trạng sức khỏe của con.

Khi bé có dấu hiệu chậm tăng cân, thậm chí là sụt cân, ắt hẳn ba mẹ nào cũng rất lo lắng, cố gắng bổ sung dinh dưỡng và loại thuốc bổ cho con mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và nhiều nguyên nhân tưởng rất đơn giản mà ít ai ngờ tới. Sau đây là những nguyên nhân chậm tăng cân phổ biến mà những bậc cha mẹ cần lưu tâm.

Cho bé ăn uống không đúng cách

Khoảng cách giữa 2 bữa ăn quá xa: khi mà bé đã tiêu hao hết các năng lượng của bữa ăn trước đó cung cấp, số lần ăn trong ngày ít lại trong khi dạ dày của bé không thể nhận một lúc quá nhiều thức ăn, khiến bé thiếu hụt năng lượng trong ngày nên không đủ để tăng cân.

Cho bé ăn vặt: thường các thức ăn vặt không chứa nhiều dưỡng chất, thành phần dinh dưỡng không cân đối nên không giúp ích gì cho việc tăng cân của bé, ngược lại việc ăn vặt lắc nhắc trong ngày khiến trẻ luôn no ngang và bữa chính ăn không ngon miệng, ăn không đủ nhu cầu.

Dinh dưỡng tưởng “thừa” nhưng lại “thiếu”

Thiếu hụt dinh dưỡng dù mẹ cho bé ăn nhiều và ăn toàn thức ăn bổ dưỡng, vấn đề này hoàn toàn không xa lạ, điều đó đến từ thực đơn nuôi con cứng nhắc của mẹ, không quan tâm đến nhu cầu thật sự của bé cần là gì. Cứ ép con ăn nhiều và ăn những món trẻ không thích, chỉ cần mẹ thấy là bổ dưỡng. Mẹ có biết, trẻ con cũng có cảm quan ăn uống như người lớn chúng ta, khi trẻ thích và hứng thú ăn một món nào đó, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, việc bé không dung nạp tốt Lactose cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả của việc bé không tăng cân, bởi vì cơ thể bé khi ấy sẽ không hấp thụ được các protein có trong sữa. Trong trường hợp này, mẹ nến gặp các chuyên gia về dinh dưỡng để kịp thời thăm khám và tư vấn tình trạng sức khỏe của con.


Thiếu hụt dinh dưỡng đôi khi đến từ sai lầm trong chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Nhiễm giun sán và các loại kí sinh trùng

Ở Việt Nam, nhiễm giun sán dường như rất phổ biến ở trẻ em. Giun sán có thể gây nên những hậu quả không tốt cho sức khỏe, chúng còn sử dụng mất một phần dưỡng chất trong khẩu phần của bé làm bé dễ thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu ba mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ chậm tăng cân và có nguy cơ rất cao. Đặc biệt trong giai đoạn 1-3 tuổi, khi bé bắt đầu tự đi lại một mình và biết nhai thức ăn cứng hơn trước (bé thường bốc những vật xung quanh cho vào miệng hoặc mút tay).


Nhiễm giun sán là một trong những nguyên nhân phố biến khiến trẻ chậm tăng cân

Sữa của bé không được pha đúng công thức

Một số mẹ pha sữa công thức cho con rất loãng vì sợ bé táo bón, hoặc pha đặc hơn để cung cấp được nhiều dinh dưỡng hơn. Đây là quan niệm sai lầm của mẹ, sữa quá loãng sẽ không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển, sữa quá đặc khiến trẻ bị táo bón và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Ba mẹ cần pha sữa đúng như công thức đã ghi trên nhãn hộp sữa để bé hấp thu đúng và đầy đủ dưỡng chất. Một mẹo nhỏ giúp mẹ pha sữa đúng chuẩn là xới tơi bột sữa trước khi pha, múc nhẹ nhàng đầy muỗng, dùng dụng cụ sạch gạt ngang miệng muỗng, không gõ gõ muỗng sữa lên thành hộp nhé vì sẽ làm sữa nén xuống gây đậm đặc.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *