Cho bé ăn không đúng cách – Nguyên nhân phổ biến khiến bé chậm tăng cân

Lý do vì trong nước, lượng canxi phôi ra rất ít, nếu canxi có phôi ra thì việc hấp thu cũng không tốt vì đó là canxi vô cơ. Canxi mà trẻ dễ hấp thu nhất là loại hữu cơ, có trong các nguồn thực phẩm tự nhiên như: tôm, cá tươi, trứng…

Ba mẹ nào cũng mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho bé nhưng không phải ai cũng đang làm đúng cách. Nhiều mẹ chế biến bữa ăn cho bé từ những thực phẩm bổ dưỡng, mắc tiền nhất như tổ yến, bào ngư …v…v… nhưng bé vẫn chậm tăng cân. Vậy đâu là nguyên nhân?

Bữa ăn thiếu hụt các vi chất quan trọng

Bữa ăn truyền thống của ta chưa đáp ứng được nhu cầu của bé đang trong giai đoạn phát triển rất nhanh. Đáng chú ý, tỷ lệ thiếu vi chất ở bé tăng cao ở giai đoạn 1-3 tuổi, trong khi đây là giai đoạn quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ. Hầu hết các vi chất cần thiết đều lấy từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, hiện nay, đa phần bữa ăn của bé chưa đảm bảo sự đa dạng cũng như chưa có đủ vi chất.

Hãy cho bé bữa ăn đầy đủ vi chất

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thiếu hụt các vi chất là do sự thiếu hiểu biết của mẹ. Nhiều ba mẹ suy nghĩ không đúng về cách chế biến món ăn cho trẻ. Chẳng hạn, sáng dậy bà hoặc mẹ đi chợ cố gắng mua xương ống về ninh nồi cháo cho bé ăn cả ngày. Như thế, họ đã yên tâm vì nghĩ ăn xương như vậy thì bổ xương, ăn tuỷ bổ tuỷ và nhiều dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu cho bé ăn như vậy thì sẽ thiếu nhiều thành phần dinh dưỡng và cả các vi chất. Nhiều người nghĩ xương ninh như vậy thì các bé đủ canxi nhưng ngược lại ăn nước ninh xương dễ bị còi xương, . Lý do vì trong nước, lượng canxi phôi ra rất ít, nếu canxi có phôi ra thì việc hấp thu cũng không tốt vì đó là canxi vô cơ. Canxi mà trẻ dễ hấp thu nhất là loại hữu cơ, có trong các nguồn thực phẩm tự nhiên như: tôm, cá tươi, trứng…


Việc thiếu hụt các vi chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bắt kịp đà tăng trưởng của bé trong giai đoạn vàng

Bữa ăn thiếu hụt chất béo

Trong giai đoạn vàng, bé phát triển và tăng trưởng nhanh cả về thể chất và tinh thần. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, với trẻ em, khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất béo.


Việc chất béo xuất hiện trong bữa ăn của bé khiến ba mẹ quan niệm về việc béo phì, dư cân

Nhiều ba mẹ cho rằng, việc xuất hiện chất béo trong bữa ăn sẽ khiến bé béo phì hoặc thừa cân nhưng thật ra chất béo bao gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có vai trò cần thiết với cơ thể, là nguồn sinh năng lượng quan trọng. Đặc biệt chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ. Cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, D, E, K, cần có dầu mỡ.

Khi chuẩn bị bữa, các bà mẹ thường băn khoăn chọn sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật. Cách tốt nhất nếu bạn muốn bổ sung chất béo trong khẩu phần ăn của bé là một bữa nấu dầu, bữa kia chuyển đổi sang nấu mỡ”.Các mẹ nên cân đối tỷ lệ giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *